Để có thêm kiến thức về bệnh tiểu đường, chúng ta cần hiểu Glucose là gì? Chỉ số glucose trong máu bao nhiêu là mắc bệnh tiểu đường? Klept.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết bên dưới.
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường), là một bệnh lý phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm bởi có thể dẫn tới những bệnh hiểm nghèo khác như tai biến mạch máu não, suy thận, tim mạch vành…Để ngăn ngừa hiệu quả bệnh lý này, chúng ta cần có những dấu hiệu để nhận biết bệnh sớm. Kiểm tra chỉ số glucose là một trong số chúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Glucose là gì?
Glucose (còn được biết đến với tên thông thường là đường) là nguồn năng lượng chính để nuôi dưỡng cơ thể chúng ta. Glucose là thành phẩm của quá trình chuyển hóa từ tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Trong máu mỗi người sẽ luôn có một lượng Glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày, cụ thể:
Ở thời điểm trước bữa ăn: Glucose trong cơ thể chúng ta sẽ dao động trong khoảng 90 – 126 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l).
Ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng, lượng glucose sẽ tăng lên cao, song, thường ở mức dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l).
Trước khi đi ngủ, chúng sẽ dao động từ 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l).
Vai trò của định lượng glucose trong cơ thể?
Như đã nói ở trên, glucose cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể mỗi ngày. Thực chất, glucose có mặt trong tất cả các loại thức ăn hằng ngày, sau khi được đưa vào cơ thể, các enzym tiêu hóa sẽ phân tách glucose ra khỏi thức ăn rồi đốt cháy chúng tại các tế bào để tạo ra năng lượng, CO2 và nước.
Xác định khả năng mắc bệnh tiểu đường dựa vào chỉ số glucose trong máu:
Dự vào chỉ số Glucose của mình ở những khoảng thời gian đo: trước bữa ăn, sau bữa ăn 1 – 2 tiếng, trước khi đi ngủ và đối chiếu với chỉ số của một người bình thường, ta có thể biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không. Với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, chỉ số Glucose sẽ như sau:
Nếu đo chỉ số Glucose lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn gì) ra kết quả từ mức 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã bị tiểu đường.
Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác, bởi khi đo các thông số này thường có những sai lệch nhất định. Nếu trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 70 mg/dl (6,1 mmol/l), thì nên đem kết quả tới gặp bác sĩ chuyên môn để được tư vấn chi tiết.
Nếu đo chỉ số Glucose trong lúc đói ra kết quả nằm trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì bạn đang nằm trong giai đoạn mắc chứng rối loạn đường huyết lúc đói, còn được biết đến là giai đoạn tiền tiểu đường.
Lưu ý rằng: có khoảng 40% người có chỉ số Glucose như này sẽ mắc bệnh tiểu đường chỉ trong 4 – 5 năm sau. Vì thế, nếu nhận thấy mình đang trong vùng chỉ số nguy hiểm này hãy nhanh chóng gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có lộ trình điều trị cụ thể sớm nhất có thể. Bởi nếu để lâu bệnh sẽ nặng hơn,điều trị vừa kém hiệu quả lại tốn nhiều chi phí.
Để định lượng glucose trong máu, phương pháp phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm máu. Máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch và đem đi xét nghiệm. Cũng cần lưu ý, phụ nữ mang thai , chỉ số đường huyết sẽ thấp hơn bình thường (ở ngưỡng 70- 80 mg/dl trong lúc đói).
Tham khảo thêm: Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ: Nguyên nhân, cách điều trị
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Trên đây là những thông tin về chỉ số glucose và tầm quan trọng của glucose trong việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Hi vọng với những kiến thức bổ ích này, bạn và gia đình sẽ có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ an toàn sức khỏe của mình. Chúc bạn luôn vui.
Bạn có thể quan tâm:
>> Người bị tiểu đường nên ăn gạo loại nào?
>> Người bị tiểu đường, nên ăn táo xanh hay táo đỏ?
>> Những loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Kinh nghiệm hay Klept.com.vn