HỘI THẢO BÀN VỀ XÂY DỰNG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẠT CHUẨN VILAS TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Hội  thảo bàn về xây dựng PTN đạt chuẩn VILAS trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Ngày 06/12/2017, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Enzyme và Protein (PTNTĐCNEP), Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo bàn về xây dựng PTN đạt chuẩn VILAS trong lĩnh vực Công nghệ sinh học. Đây là bước thứ hai trong Kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm phân tích các chỉ tiêu liên quan enzyme, protein và sinh học phân tử đạt chuẩn VILAS của PTNTĐCNEP nhằm thúc đẩy việc đưa các công nghệ, kỹ thuật đã phát triển, làm chủ vào ứng dụng thực tế, góp phần tích cực vào việc giải quyết các nhu cầu phân tích trong lĩnh vực y học, công nghệ thực phẩm, môi trường,…

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Giám đốc PTNTĐCNEP chủ trì Hội thảo; TS. Nguyễn Thị Hiền – chuyên gia kiểm định VILAS, Bộ Y tế , TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng thí nghiệm R&D, Viện KH&CN Môi trường, Trường ĐHBKHN đến tham dự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quý báu về xây dựng PTN đạt chuẩn VILAS. Cùng toàn thể các cán bộ của PTNTĐCNEP.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa chủ trì tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS. Phan Tuấn Nghĩa nhấn mạnh: “Tôi hy vọng Hội thảo sẽ giúp PTNTĐCNEP có được sự hiểu biết đầy đủ về các bước cũng như yêu cầu đối với một PTN chuẩn VILAS, từ đó sớm xây dựng được một PTN đạt chuẩn VILAS. PTN này hướng đến làm chủ và đưa công nghệ, kỹ thuật phát triển vào ứng dụng thực tế, góp phần giải quyết những nhu cầu phân tích các chỉ tiêu sinh học đang ngày càng gia tăng, đồng thời mang lại nguồn thu cho đơn vị”.

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng thí nghiệm R&D, Viện KH&CN Môi trường, Trường ĐHBKHN
TS. Nguyễn Thị Hiền – chuyên gia kiểm định VILAS, Bộ Y tế

                       

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hiền và TS. Nguyễn Thị Thu Hiền đã chia sẻ những thông tin giá trị, thực tế và đầy đủ về quá trình, yêu cầu và bí quyết xây dựng thành công PTN đạt chuẩn VILAS.

Với gần 10 năm đạt chứng nhận và duy trì theo chuẩn VILAS, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng thí nghiệm R&D, Viện KH&CN Môi trường, Trường ĐHBKHN nhận định PTNTĐCNEP sở hữu cơ sở vật chất tốt, hiện đại, là điều kiện thuận lợi để xây dựng PTN đạt chuẩn VILAS. Bài trình bày về “Áp dụng ISO/IEC 17025:2005 trong phòng thí nghiệm” của Tiến sĩ đã giúp PTNTĐCNEP hình dung tổng quan và rõ ràng về cách thức, yêu cầu xây dựng hệ thống PTN đạt chuẩn VILAS. Tiến sĩ cho rằng, quá trình xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn này rất khó khăn nhưng đem lại hiệu quả cao khi vận hành, đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ cũng như uy tín với khách hàng.

Kết thúc Hội thảo, GS. Phan Tuấn Nghĩa gửi lời cảm ơn chân thành tới hai chuyên gia vì những chia sẻ quý báu tại Hội thảo. Giáo sư cho rằng những hoạt động kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN cấp trường, cấp chương trình và hoạt động nghiên cứu, viết bài báo khoa học quốc tế của cán bộ và Trường ĐHKHTN trong thời gian qua có tính tương đồng, đem lại kinh nghiệm và thuận lợi cho PTNTĐCNEP khi quyết tâm xây dựng phòng dịch vụ phân tích thử nghiệm trực thuộc đạt chuẩn VILAS trong lĩnh vực Công nghệ sinh học. Giáo sư kỳ vọng, bằng mong muốn, quyết tâm và những áp lực đổi mới, hội nhập quốc tế để phát triển, PTN sẽ có lộ trình phù hợp để tiến đến đích đang đặt ra.

 

Các cán bộ chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *