KIỂM TRA TIẾN ĐỘ ĐỀ TÀI MÃ SỐ ĐT.12.19/CNSHCB DO PGS.TS. BÙI THỊ VIỆT HÀ LÀM CHỦ NHIỆM

Ngày 14/7/2020 đoàn kiểm tra định kỳ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia do Bộ Công thương thành lập đã xuống kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm probiotic từ một số loài Lactobacillus sp. và Bacillus sp. ứng dụng nhằm nâng cao sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ” mã số ĐT.12.19/CNSHCB thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương cấp kinh phí thực hiện và Trường ĐHKHTN là cơ quan chủ trì.

Tại buổi kiểm tra định kỳ, PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà – chủ nhiệm đề tài đã thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện đề tài, những kết quả đã đạt được và những khó khăn mà nhóm nghiên cứu đã gặp phải trong quá trình triển khai đề tài. PGS cho biết,sau gần 02 năm triển khai, đề tài đã hoàn thành gần 90% các công việc so với tiến độ được giao. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân lập và tuyển chọn các chủng vikhuẩn Lactobacillus vàBacillus,bao gồm cả những chủng mới được phân lập từ người Việt Nam. Sau quá trình đánh giá các đặc tính, tập trung vào tính kháng vi sinh vật gây nhiễm trùng âm đạo, nhóm đã tiến hành nghiên cứu tạo các chủng vi khuẩn phù hợp ở quy mô pilot cũng như xây dựng mô hình công nghệ sản xuất probiotic chứa sinh khối Lactobacillus sp. và sinh khối Bacillus sp..

Hình ảnh tại buổi kiểm tra định kỳ nhiệm vụ


Các thành phẩm của đề tài bao gồm viên nang dạng uống và dạng hỗn dịch (nước) đã được Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chứng nhận đạt tiêu chuẩn, dạng xịt đã được xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và tự công bố . Theo PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà, sản phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm probiotic phụ khoa uy tín nhất trên thị trường được nhập khẩu từ Anh Quốc.

Hình ảnh bước đầu của sản phẩm

Đề tài triển khai cũng đã và đang hỗ trợ đào tạo được nhiều Sinh viên và Học viên sau Đại học; các em có cơ hội được học hỏi và tiếp cận với đề tài có tầm cỡ quốc gia với lĩnh vực nghiên cứu mới có ứng dụng thực tiễn ca

PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà hướng dẫn sinh viên làm thí nghiệm.

Sau khi nghe báo cáo và xem xét các sản phẩm, các chuyên gia của đoàn công tác Bộ Công Thương đánh giá đề tài có những sáng tạo độc đáo trong cách xử lý vấn đề. Cụ thể, đề tài đã giúp phát triển dòng sản phẩm điều trị các bệnh lý liên quan bằng phương pháp cân bằng sinh học, thay thế cho việc sử dụng kháng sinh vốn có nguy cơ phát sinh tác dụng phụ không mong muốn. Mặt khác, sản phẩm probiotic bào tử Bacillus sp. với đặc tính bền nhiệt, sẽ có sức sống cao hơn hẳn các probiotic dạng vi khuẩn; do đó giúp tăng hiệu quả của sản phẩm.

TS. Đặng Tất Thành, Phó trưởng đoàn công tác, Chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) nhận xét đề tài đã mở ra một hướng phát triển dòng sản phẩm mới tại Việt Nam, có khả năng cạnh tranh thương mại với các sản phẩm ngoại nhập. “Đặc biệt, việc làm chủ công nghệ nghiên cứu – sản xuất trong nước không chỉ giúp các nhà sản xuất nội địa tăng cường năng lực, tăng khả năng cạnh tranh với các công ty dược nước ngoài mà còn góp phần hạ giá thành sản phẩm, giúp đa số người tiêu dùng Việt Nam được hưởng lợi ích từ các nghiên cứu khoa học trong nước”, TS. Đặng Tất Thành cho biết.

Hiện tại nhóm nghiên cứu đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ còn lại theo tiến độ được giao để kịp nghiệm thu vào cuối năm 2020.

Thông tin về đề tài

Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm probiotic từ một số loài Lactobacillus sp. và Bacillus sp. ứng dụng nhằm nâng cao sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ

Mã số đề tài: ĐT.12.19/CNSHCB

Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà

Thời gian thực hiện01/2019-12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *