Dictionary

Word


Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein đón đoàn kiểm tra

Sáng ngày 31/10/2013, tại Trường ĐHKHTN đoàn công tác liên Bộ gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến làm trưởng đoàn đã tới thăm và kiểm tra Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Enzym và Protein (PTNTĐCNEP).

Tham dự buổi làm việc còn có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện Ban Khoa học-Công nghệ, Ban Kế hoạch-Tài chính, Ban Quản lý Dự án, PGS.TS. Bùi Duy Cam – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng Ban Giám đốc, Hội đồng chuyên ngành PTNTĐCNEP.
Mục đích của buổi làm việc là đoàn kiểm tra nghe báo cáo tình hình hoạt động, tiếp xúc, trao đổi với cán bộ, Hội đồng chuyên ngành và trực tiếp thị sát cơ sở vật chất của PTNTĐCNEP; qua đó đánh giá hiệu quả hoạt động của phòng thí nghiệm.

Là một trong 17 phòng thí nghiệm trọng điểm của cả nước, PTNTĐCNEP được thành lập ngày 30/5/2013 với 3 chức năng chính:

 1) Nghiên cứu khoa học công nghệ (khoa học về công nghệ enzym, protein và các lĩnh vực liên quan, tạo các sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội);

2) Tư vấn dịch vụ khoa học công nghệ (tư vấn về nghiên cứu, phát triển công nghệ enzym, protein và công nghệ sinh học; phân tích và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực enzym, protein, công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan);

3) Hỗ trợ và tham gia các hoạt động đào tạo (hỗ trợ đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và của các cơ quan khác; tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức về công nghệ sinh học, các hội nghị, hội thảo quốc tế về công nghệ enzym, protein và các lĩnh vực liên quan).


PGS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Giám đốc PTNTĐCNEP báo cáo tình hình hoạt động của PTN

Trong quá trình 10 năm xây dựng và phát triển vừa qua, lãnh đạo và cán bộ PTNTĐCNEP đã phát huy mọi nguồn lực, tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và đã đạt được một số thành tích như: PTNTĐCNEP đã và đang chủ trì 12 đề tài cấp Nhà nước, 08 đề tài thuộc chương trình nghiên cứu cơ bản, 06 đề tài thuộc Quỹ NAFOSTED, một số đề tài của ĐHQGHN và 04 đề tài hợp tác quốc tế. Các kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố trên 30 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, 146 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành, trên 50 báo cáo tại hội nghị khoa học quốc gia/quốc tế; đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký 3 sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ, triển khai chuyển giao 6 hợp đồng cho cơ sở ứng dụng. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, PTNTĐCNEP đã và đang làm chủ nhiều kỹ thuật, công nghệ enzym, protein hiện đại như: kỹ thuật phân tích, nhận dạng enzym, protein phát hiện các đột biến gen gây bệnh; kỹ thuật tạo enzym, protein tái tổ hợp; sản xuất thành công một số enzym tái tổ hợp có chất lượng tương đương chế phẩm thương mại (Pfu DNA polymerase, kit đếm tế bào lympho T CD4, CD8...); tiếp cận công nghệ sinh học nano hiện đại để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh nguy hiểm thường gặp.

Về kết hợp đào tạo, PTNTĐCNEP đã đào tạo 10 tiến sĩ, 86 thạc sĩ và 283 cử nhân thuộc lĩnh vực sinh học và công nghệ sinh học; tham gia bồi dưỡng đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế,... PTNTĐCNEP đã hướng dẫn trên 100 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học hằng năm của Trường ĐHKHTN, nhiều báo cáo được giải thưởng của ĐHQGHN; đã tổ chức 11 hội nghị/ hội thảo và lớp tập huấn, trong đó có 7 hội nghị/ hội thảo quốc tế. PTNTĐCNEP cũng là đơn vị triển khai quan hệ hợp tác với một số trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực enzym và protein như: Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (Hàn Quốc), Đại học Hoàng gia Holloway London (Anh).

Tập thể lãnh đạo và cán bộ PTNTĐCNEP luôn nỗ lực với mục tiêu xây dựng phòng thí nghiệm trở thành một cơ sở nghiên cứu hiện đại, chuyên sâu về lĩnh vực enzym, protein, không chỉ giải quyết những vấn đề khoa học và công nghệ gắn liền với thực tiễn Việt Nam mà còn nhanh chóng hòa nhập với trình độ phát triển khoa học công nghệ của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Trao đổi với đoàn kiểm tra, Giám đốc Phan Tuấn Nghĩa mong muốn được Nhà nước xem xét đầu tư tiếp tục phát triển PTNTĐCNEP sang pha II, nâng cấp trang thiết bị, mở rộng thêm diện tích để xây dựng nhà nuôi động vật, trồng thực vật,... phục vụ cho các nghiên cứu liên quan tới công nghệ enzyme và protein.


 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả PTNTĐCNEP đạt được trong thời gian qua; cho thấy năng lực trong tổ chức, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, PTNTĐCNEP nên xây dựng mục tiêu, lộ trình hoạt động rõ ràng, triển khai các nghiên cứu ứng dụng và có định hướng cụ thể để tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.


Đoàn công tác tham quan cơ sở vật chất, trang thiết bị PTNTĐCNEP.

( Tin và ảnh: Hoàng Quy )