Dictionary

Word


Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Klept
Seminar của TS. Vũ Phương Ly, cựu sinh viên Trường ĐHKHTN

 

TS. Vũ Phương Ly

Cựu sinh viên Khoa Sinh học, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nghiên cứu viên Viện MSKCC Hoa Kỳ

TS. Vũ Phương Ly là cựu sinh viên Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng của Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). TS. Vũ Phương Ly có thời gian (2004 - 2006) làm nghiên cứu khoa học và thực hiện khóa luận tốt nghiệp tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP) dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa và PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh. Sau khi tốt nghiệp đại học, TS. Vũ Phương Ly đã dành được học bổng tiến sĩ của Quỹ Vietnam Foundation Education (VEF) của Hoa Kỳ để học tập và nghiên cứu tại Viện Memorial Sloan Kettering Cancer Center (MSKCC), viện nghiên cứu ung thư hàng đầu trên thế giới. TS. Vũ Phương Ly hiện là nghiên cứu viên tại phòng nghiên cứu cơ chế phân tử của hệ thống máu và bệnh ung thư máu tại MSKCC. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ vào năm 2013, TS. Vũ Phương Ly đã vinh dự được chọn là Sohn fellow của Quỹ Damon-Runyon Cancer Research Foundation và được nhận funding trong vòng liên tục 4 năm cho chương trình nghiên cứu về tế bào gốc trong ung thư máu. Với hướng nghiên cứu mới mẻ này, TS. Vũ Phương Ly đã tìm ra cơ chế mới điều khiển chức năng của tế bào gốc máu và vai trò của cơ chế này trong quá trình nảy sinh và hình thành tế bào ung thư máu. Những kết quả này là cơ sở để tìm ra phương thức mới cho tiêu diệt tế bào gốc trong ung thư máu để cải thiện điều trị cho bệnh nhân cũng như khống chế tái phát của ung thư máu.

Trong hơn 10 năm học tập và làm việc tại Hoa Kỳ, TS. Vũ Phương Ly cùng các giáo sư và đồng nghiệp đã công bố 14 bài báo trên các tạp chí quốc tế ISI uy tín, trong số đó có 02 công trình được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics và Nature Medicine với TS. Vũ Phương Ly là tác giả đầu (first author). Đặc biệt công trình trên tạp chí Nature Medicine được chọn làm công trình nổi bật trên trang bìa của tờ báo. TS. Vũ Phương Ly đã nhận được nhiều giải thưởng của hiệp hội American Society of Hematology và hiệp hội Leukemia and Lymphoma Society. Đặc biệt trong năm 2018, TS. Vũ Phương Ly đã được chọn là một trong hai nghiên cứu sau tiến sĩ xuất sắc nhất tại viện MSKCC và dành được đầu tư dự án trị giá hơn 1 triệu đô la từ Viện nghiên cứu Ung thư National Cancer Institute (NCI) trực thuộc National Institute of Health (NCI) của Hoa Kỳ cho hướng nghiên cứu riêng của TS. Vũ Phương Ly về cơ chế điều khiển gene trong ung thư máu và tế bào gốc máu. 

Một số nghiên cứu tiêu biểu của TS. Vũ Phương Ly bao gồm nghiên cứu về vai trò và chức năng của protein tương tác với RNA (RNA binding proteins) và sửa đổi hoá học methylation trên RNA (RNA modification - RNA methylation) trong quá trình hình thành máu, tế bào gốc máu và biến đổi trong ung thư máu.

Vu LP*, Pickering BF*, Cheng Y*, Zaccara S, Nguyen D, Minuesa G, Chou T, Chow A, Saletore Y, MacKay M, Schulman J, Famulare C, Patel M, Klimek VM, Garrett-Bakelman FE, Melnick A, Carroll M, Mason CE, Jaffrey SR, Kharas MG. * authors contributed equally. The N6-methyladenosine (m6A)-forming enzyme METTL3 controls myeloid differentiation of normal and leukemia cellsNature Medicine. 2017 Sep 18. doi: 10.1038/nm.4416. PMID: 28920958. Selected as Nature Medicine Cover; Highlighted in Cancer Discovery

Vu LP, Prieto C, Amin E, Minuesa G, Chhangawala S, Vidal MJ, Krivtsov A, Chou T, Barlowe T, Taggart J, Tivnan P, Deering RP, Gonen M, Figueroa M, Paietta E, Tallman MS, Melnick A, Levine RL, Fatima Al-Shahrour, Järås M, Chu L, Garippa R, Lengner C, Armstrong SA, Cowley G, Root D, Doench JG, Cerchietti L, Leslie C, Ebert B, Kharas MG. MSI2 interactome screen reveals requirement for RNA binding protein SYNCRIP in myeloid leukemia stem cells.  Nature Genetic. 2017 Jun;49(6):866-875. doi: 10.1038/ng.3854.  PMID: 28436985.Highlighted in Cancer Discovery

Vào 9h30 phút, thứ Sáu, ngày 24/8/2018, TS. Vũ Phương Ly sẽ trình bày seminar với tiêu đề "Post-transcriptional Regulation of Stem Cell Functionin Leukemia" tại phòng 416, nhà T1, Trường ĐHKHTN.

Trân trọng kính  mời các thầy cô, cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên quan tâm tới tham dự.

 

The Key Laboratory of Enzyme and Protein Technology (KLEPT) is a research center at VNU University of Science with the mandate to develop modern enzyme and protein technologies. KLEPT has been equipped through a government-funded project to conduct high level research on DNA, RNA, protein, enzyme and other related issues. KLEPT is also involved in the training programs of BSc, MSc and PhDs in the fields of biological sciences and biotechnology at the University.

In addition, KLEPT can provide training courses on PCR, real-time PCR, DNA sequencing, gene cloning and expression, isolation, purification and characterization of proteins, enzymes and some other bioactive compounds.

At present time, KLEPT has 23 members and consists of the following units:

  • Adminstration
  • Enzymology and bioassays
  • Genomics
  • Proteomics and structural biology
  • Recombinant proteins
  • Nano biology and applications

The current research directions of KLEPT include: i) investigation and characterization of proteins and enzymes of application potentials in drug development and health care, ii) identification of proteins in humans and some other organisms under normal, disease (leukemia, hepatocellular, colorectal cancer) and stress (acidification and oxidation) conditions, iii) development and application of rapid and accurate techniques, kits, biosensors for detection and/or diagnosis of infectious and /or heredity diseases in humans, iv) production of some recombinant proteins for molecular biology research and medical applications, v) development of various types of probiotic and prebiotic products to enhance human digestion and health, and protect shrimps against white spot syndrome virus attacks and vi) development of highly efficient systems of gene transfer/gene expression in filamentous fungi and medicinal mushrooms for production of economically valuable proteins/enzymes.

 

 
LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP PHÒNG THÍ NGHIỆM TRỌNG ĐIỂM CÔNG NGHỆ ENZYM VÀ PROTEIN

         Ngày 30/5/2018, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP) đã long trọng tổ chức buổi Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập đơn vị.

alt

                                  Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập PTNTĐCNEP

       Đến dự Lễ kỷ niệm có: Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ KH&CN; GS.TS. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Hóa sinh và Sinh học phân tử Việt Nam, Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam; GS.TS.Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại diện lãnh đạo các đơn vị là đối tác của PTNTĐCNEP và các giáo sư, chuyên gia đến từ các nước Ý, Nhật, Hồng Kông.

alt

                GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa - Giám đốc PTNTĐCNEP báo cáo khai mạc tại buổi lễ

      Khai mạc buổi lễ, GS.TS.Phan Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Giám đốc PTNTĐCNEP đã báo cáo quá trình hình thành, phát triển từ năm 2003 đến nay. Giáo sư điểm lại những thành tựu nổi bật về nghiên cứu, đào tạo, đồng thời nhấn mạnh những hạn chế, khó khăn hiện có. Đại diện lãnh đạo PTNTĐCNEP, GS.TS.Phan Tuấn Nghĩa đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo trong thời gian tới. Và khẳng định sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tập trung hơn nữa, nỗ lực về chuyên môn để phát triển các sản phẩm ứng dụng và triển khai các dịch vụ về lĩnh vực Công nghệ Enzym và Protein với những sản phẩm có hàm lượng khoa học và giá trị ứng dụng thực tiễn cao.

alt

                     GS.TS.Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

     Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá PTNTĐCNEP có nghiên cứu cơ bản xuất sắc và khởi đầu định hướng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp bởi có công nghệ lõi, có phát minh, sáng chế, có những doanh nghiệp khởi nghiệp. Và cho biết trong thời gian tới sẽ nhân rộng mô hình này tại ĐHQGHN.

alt

GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN chúc mừng những thành tích xuất sắc của PTNTĐCNEP

      Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã chúc mừng những thành tích xuất sắc mà PTNTĐCNEP đã đạt được. Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường sẽ tạo điều kiện tối đa, tốt nhất cho PTNTĐCNEP xây dựng và phát triển các đề tài, dự án lớn, hợp tác trong nước và quốc tế, tiếp tục góp phần nâng cao vị thế và uy tín cho nhà trường.

alt

                     Ban Lãnh đạo PTNTĐCNEP đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

     Tại buổi lễ, PTNTĐCNEP đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp nổi bật trong giai đoạn 5 năm từ năm học 2012-2013 đến năm học 2016-2017. Những nỗ lực và đóng góp của các cán bộ, nhân viên Phòng Thí nghiệm cũng được Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ghi nhận và trao tặng Bằng khen.

alt

alt

Các cán bộ, nhân viên Phòng Thí nghiệm nhận Bằng khen của Bộ KH&CN, ĐHQGHN và Trường ĐHKHTN

Cũng tại buổi lễ, Đại diện PTNTĐCNEP đã gửi lời tri ân và tặng hoa cảm ơn tới các thầy cô có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phòng

   alt

 Đại diện Lãnh đạo PTNTĐCNEP tặng hoa cảm ơn các thầy cô có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phòng

     PTNTĐCNEP là một trung tâm nghiên cứu ở Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, được nhà nước đầu tư trang thiết bị các máy móc, thiết bị hiện đại để nghiên cứu và phát triển công nghệ enzym và protein hiện đại, giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ gắn liền với thực tiễn Việt Nam, góp phần tích cực vào sự phát triển của Công nghệ sinh học ở Việt Nam.

     Về nghiên cứu khoa học, PTNTĐCNEP đã chủ trì nghiên cứu hơn 100 đề tài, dự án nghiên cứu các cấp, trong đó có 12 đề tài cấp Nhà nước, 13 đề tài của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Nafosted, 07 đề tài hợp tác quốc tế,... Trên cơ sở đó, kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu và đào tạo, Phòng đã công bố hàng trăm bài báo trong đó có 132  bài báo trên các tạp chí quốc tế, chủ yếu tạp chí ISI, 17 quy trình, sản phẩm đã tham gia triển lãm tại các hội chợ Khoa học - Công nghệ Techmart Quốc gia; 11 công trình đăng ký công nhận sáng chế và giải pháp hữu ích, trong đó có 01 sáng chế và 01 giải pháp hữu ích đã được cấp giấy chứng nhận; 19 hợp đồng công nghệ được chuyển giao cho cơ sở.

   alt

                               Cán bộ PTNTĐCNEP chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời tại buổi lễ

 
HỘI THẢO QUỐC TẾ "TỪ GEN ĐẾN PROTEIN: NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG"

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (với PTNTĐCNEP chịu trách nhiệm chuyên môn) đã tổ chức Hội thảo quốc tế với tiêu đề: "Từ Gen đến Protein: Nghiên cứu và ứng dụng” vào ngày 30/ 05/2018 tại hội trường tầng 7, nhà T5, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

alt

      GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa  - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc PTNTĐCNEP phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của 04 báo cáo viên quốc tế: GS.TS. Giovanni Delogu từ Đại học Thánh tâm (Italy); GS.TS. Kazuo Sakurai từ Đại học Kitakyushu (Nhật Bản); và PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, TS. Justin Lim, công ty SCIEX (Singapore). Ngoài ra, hội thảo còn có các báo cáo từ các giáo sư, nhà khoa học uy tín trong nước về gen và protein, bao gồm: GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Giám đốc PTNTĐCNEP; GS.TS. Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen và Protein, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen; TS. Nguyễn Văn Sáng, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và TS. Vũ Văn Vân, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghệ cao Nguyễn Tất Thành.

alt

                                                      Các báo cáo viên tại Hội thảo

GS.TS. Giovanni Delogu đã trình bày các thành tựu nghiên cứu mới nhất về họ protein PE_PGRS và vai trò gây bệnh của chúng ở vi khuẩn lao và GS.TS. Kazuo Sakurai đã chia sẽ những kết quả nghiên cứu chuyên sâu và nổi bật về ứng dụng của beta-glucan trong vận chuyển các oligonucleotide tới đích tế bào miễn dịch và ung thư. Các bài báo cáo khác của Hội thảo là những nghiên cứu mới, nổi bật về cấu trúc và chức năng của gen và protein, các ứng dụng của chúng trong phát triển vaccine, điều trị ung thư, phát triển thuốc, khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn nguyên liệu phế phải...

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài Đại học Quốc Gia Hà Nội. Bên cạnh các báo cáo khoa học, Hội thảo đã có rất nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, mang tính học thuật cao, gợi mở những khả năng hợp tác mới về gen và protein trong tương lai.

alt

                                               Khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 
HỘI THẢO QUỐC TẾ FROM GENE TO PROTEIN: RESEARCH & APPLICATIONS

      Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) được thành lập ngày 30 tháng 5 năm 2003. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển PTNTĐCNEP đã có những thành tích rất đáng ghi nhận trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học nói chung và lĩnh vực công nghệ enzyme và protein nói riêng.

      Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, PTNTĐCNEP sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế From Gene to Protein: Research & Applications. Hội thảo dự kiến diễn ra vào ngày 30 tháng 5 năm 2018 tại Hội trường tầng 7, nhà T5, Trường ĐHKHTN, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Hội thảo sẽ có các báo cáo của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu gen và protein đến từ Ý, Nhật Bản, Hồng Kông và Việt Nam về những thành tựu nghiên cứu và ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực này (Chương trình và short bio của các báo cáo mời xem ở file đính kèm). Hội thảo này là diễn đàn để các nhà khoa học và doanh nhân quan tâm tới lĩnh vực gen và protein/enzyme trao đổi những kiến thức cập nhật, kinh nghiệm nghiên cứu, và thúc đẩy sự hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Ngoài ý nghĩa này, đây cũng là dịp để các thế hệ cán bộ, sinh viên/cao học/nghiên cứu sinh đã từng và đang làm việc, học tập tại PTNTĐCNEP gặp gỡ, giao lưu, tạo lập kết nối và thúc đẩy hợp tác.

      Vì vậy, chúng tôi gửi thư ngỏ này tới các nhà khoa học, doanh nhân và các cựu sinh viên/cao học/nghiên cứu sinh quan tâm đăng ký tham dự. Kinh phí tham dự Hội thảo là 200.000 VNĐ/ người (bao gồm tài liệu hội thảo, cà phê giữa giờ và ăn trưa). Thông tin chi tiết về Lễ kỷ niệm và Hội thảo xin vui lòng liên hệ cô Hường, email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it , Tel: 84-(0)243-35579254/ 0988 429 982.

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo

Giám đốc

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa

 

Lệ  phí đăng  ký tham dự hội thảo xin được chuyển về tài khoản sau;

Ngân hàng Vietcombank: 0711000230036, Chi nhánh Thanh Xuân.

Chủ TK: Pham Thi Thu Huong. 

Nội dung chuyển khoản: Gene Protein: Ten nguoi dang ky,  Don vi cong tac, So dien thoai, Email

Ví dụ về nội dung chuyển khoản: Gene Protein: Tran Thi Nga, Truong DHKHTN, 0919087786,  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

- Chương trình và short bio của các báo cáo mời

- Poster của Hội thảo

 alt

 

 
« StartPrev123NextEnd »

Page 1 of 3